. Những cây xương rồng được biết đến như là có nguồn gốc từ châu Mỹ, nhất là ở những vùng sa mạc. Cũng có một số loại biểu sinh trong rừng nhiệt đới. Cây xương rồng có gai và thân để chứa nước dự trữ. Vậy xương rồng đã phát triển những đặc điểm gì trong quá trình tiến hóa để chiến thắng sa mạc khắc nghiệt?. Lá xương rồng đã được biến đổi cấu trúc thành hình dạng như những chiếc gai gọi là lá kim. Lá kim giúp chúng hạn chế tối đa sự mất nước thông qua quá trình thoát hơi nước của thực vật. Hệ thống lá kim hoạt động như một lớp áo giáp cơ học bảo vệ chúng khỏi sự tấn công của các con thú sa mạc đói khát
. Xương rồng có thân rỗng như một chiếc thùng phuy chứa nước và các tế bào trong thân cũng được thiết kế để chúng có thể lưu trữ nước trong một thời gian tương đối dài.
. Cũng giống như muôn loài, xương rồng cũng phải duy trình giống nòi nên phải có hoa, có trái. Cánh hoa xương rồng phân bố đồng đều và đồng tâm, hoa đa phần là lưỡng tính, nở vào cả sáng và tối tuỳ theo loài.
. Đặc biệt, xương rồng là một loại cây rất đa dạng về hình dáng. Cây có dạng hình cầu, hình trụ, hình tròn hoặc oval .. mọc thành bụi, dạng bẹt (hình cánh vợt), treo rủ thõng xuống, lá có thể hình tròn, lá kim, dạng hạt đính, xù, hoặc gai nhọn…
. Tạo hoá đã có sa mạc, nắng, gió, nhiệt độ cao, ít mưa… đã thể hiện sự khắc nghiệt kinh khủng vậy mà xương rồng đã vượt lên, biến hoá để thích nghi tồn tại mà còn đơm hoa kết trái. Bởi lẻ xương rồng thuộc về sa mạc để tôn lên vẻ đẹp huyền bí của xương rồng. Nhắc đến xương rồng thì nghĩ đến sa mạc, nói đến sa mạc thì không ai quên cây xương rồng.
. Như người phụ nữ, tuy bên ngoài yếu mềm nhưng tính cách thì kiên cường mạnh mẽ hơn xương rồng. Phụ nữ luôn biết nở hoa để làm đẹp cho đời.
. Điều này có đúng không?
.
Ls.Lễ.18/5/20.
Ảnh hoa xương rồng Dalat – Thu Hằng.

CategoryKý sự
logo-footer