. Cô gái khép mình trong một góc phòng xử, chăm chú theo dõi phiên toà. Viện công tố đọc cáo trạng luận tội tới đâu hai hàng nước mắt cô gái lăn trào tới đó.
. Mẹ một mực kêu oan, gào thét giữa phiên toà càng làm tan nát cõi lòng của cô gái. Mẹ ơi sao oan ức đến thế hả mẹ?
. Đã lâu lắm rồi, con gái không được mẹ vuốt tóc, chải đầu. Đã bao lâu rồi con gái không còn được ăn cơm mẹ nấu. Còn bao lâu nữa mẹ mới về ngủ chung giường với con gái hả mẹ … ngồi nhìn mẹ mà cô gái có trăm ngàn câu hỏi yêu thương với mẹ.


. Chốc chốc người mẹ quay lại nhìn con gái, khoảng cách sau hàng rào cách ly chỉ vài mét mà xa như vạn dặm. Con gái của mẹ ngồi đấy mà thiếu vòng tay của mẹ bao lâu rồi, mẹ thèm cảm xúc ôm hôn con vào lòng mà sao khó quá con ơi. Con ráng sống tốt những ngày thiếu mẹ, rồi mẹ sẽ về bên con gái… Ánh mắt người mẹ đượm buồn vô biên xuyên qua dòng suy tư của mẹ dành cho con gái.
. Phiên toà tranh luận, phân tích chứng cứ bên gỡ, bên buộc… rồi hội đồng xét xử đã quyết định huỷ bản án sơ thẩm để trả hồ sơ để điều tra lại vì mong manh buộc tội. Tiếng khóc vỡ oà của người mẹ và cô gái làm tan chảy bao trái tim tại phiên toà. Cô gái chạy vội lên trên ôm chầm lấy mẹ. Cả hai oà khóc trong sự ngỡ ngàn của cán bộ dẫn giải, họ đã nhường đường, bởi họ cũng hiểu mẹ con đang hạnh phúc biết dường nào nên sao nỡ ngăn chặn chứ.
. Phiên xử kết thúc để bắt đầu một cuộc hành trình giải oan mới, người mẹ hy vọng ngày về sẽ sớm hơn bao giờ hết bởi chủ toạ đã chỉ ra nhiều điểm bất hợp lý của vụ án. Cái ôm hôn của hai mẹ con thật ngọt ngào nhưng sẽ ngọt ngào hơn nữa nếu mẹ được ngủ với con hằng đêm, mẹ dặn dò cô gái vài điều trước khi lên xe về trại.
. Ngày xét xử của mẹ lại trùng vào ngày sinh nhật của cô gái, một ngày sinh nhật đặc biệt, trong lòng cô gái vui buồn lẫn lộn, ngày này năm ấy mẹ sinh ra con, ôm con vào lòng với cảm giác hạnh phúc. Ngày này hôm nay mẹ con ôm vào lòng với cảm xúc hạnh phúc ngàn lần hơn.
. Ngày về sẽ đến, nhất định là ngày về sẽ đến. Mẹ sẽ được minh oan, cô gái nói với mẹ lời cuối trước khi mẹ lên xe.
.
Ls.Lễ.26/5/20.
Ảnh – Hồ Nguyên.

CategoryKý sự
logo-footer