. Đã nhiều ngày người mẹ ngóng trông ra đầu ngõ. Gió thổi tóc trắng mẹ bay bay, đôi mắt thâm quầng nhưng không sao nhắm nổi, mẹ mất ngủ đã hàng đêm liền…
. Đứa con trai duy nhất mắc chứng bệnh tự kỷ mấy chục năm là chổ dựa tinh thần của mẹ, cũng đã bỏ mẹ. Ngày trước mọi người cứ gọi con của mẹ là đứa không bình thường, cậu bé đã 3 tuổi mà chưa biết nói, chạy nhảy không biết mệt và có hành vi khác lạ so với những đứa trẻ bình thường?
. Hai bàn tay của cậu bé động đậy không ngừng nghỉ… dù chậm chạp trong giao tiếp nhưng đôi tai cực kỳ thính, cảm âm được mọi âm thanh hoặc nghe như trong đầu luôn bùng nổ.
. Trong một lần dạo chơi trong công viên, cậu bé vô tình đứng xem một nghệ sĩ violon đường phố biểu diễn, sau đó cậu bé tới làm quen rồi được nghệ sĩ nhận làm học trò hướng dẫn chơi đàn. Không ngờ cậu bé tiến bộ vượt bậc, theo thầy biểu diễn khắp nơi nhưng cũng không thể trở thành một đứa trẻ bình thường, vẫn thờ ơ, yên lặng, dường như thích ở một mình và không cần sự chăm sóc của người khác.
. Sau những lần đi biểu diễn về, cậu bé tặng mẹ những bó hoa mẫu đơn trắng. Bé nói, chỉ có hoa này là thích hợp với mẹ nhất. Bởi hình ảnh hoa mẫu đơn trắng thật ý nghĩa và đáng trân trọng, không chỉ mang một hình tượng của vẻ đẹp tinh khôi, nồng nàn, thanh khiết và trong veo như giọt sương nhẹ nhàng hồn nhiên nhưng cũng man mác nỗi buồn của một người mẹ đơn thân dành tất cả tình cảm cho con trai mình.
. Mấy chục năm sống với con tự kỷ, theo con đi diễn nhiều nơi, lang thang khắp phố phường… mẹ tự hào vì con, bởi tạo hóa lấy đi tính bình thường của cậu bé nhưng lại ban cho con mình một năng khiếu âm nhạc bẩm sinh, gieo vào lòng người bao nốt nhạc niềm vui, hạnh phúc.
. Bất chợt con trai mẹ dầm mưa trong một đêm diễn, sau đó lên cơn sốt rồi ra đi vĩnh viễn, tóc mẹ sau một đêm đã bạc phơ, bạc phơ như màu trắng tinh khôi của hoa mẫu đơn. Mẹ cô đơn, cô đơn như chính loài hoa con tặng mẹ “mẫu đơn”.
.
Ls.Lễ.31/5/20.
Ảnh Hoa mẫu đơn đá – Phi Long.

CategoryKý sự
logo-footer