. Chiều hôm nay được tiếp cận một hồ sơ lao động ở Tòa án Tp.HCM.
. Thông thường một vụ án lao động theo quy định pháp luật là thời hạn xét xử khoảng 2 – 4 tháng. Nhưng vụ này thụ lý từ tháng 7/2018 sau khi trả qua nhiều lần trả đơn kiện, bổ sung tài liệu, thu thập thông tin các ban ngành… đến nay Tòa cũng phải giải quyết theo quy định của pháp luật.
. Thế nhưng vụ án này lại đặc biệt hơn, số lượng người lao động lên đến 576 người tranh chấp với một người sử dụng lao động tầm quy mô lên đến Tập đoàn một ngành lớn của Việt Nam.
. Thế nhưng đại diện của tập thể người lao động đi tranh chấp tại Tòa lại là người đã từng làm CEO cho đơn vị này. Bóng dáng của Công đoàn đại diện cho người lao động trong vụ tranh chấp này thì mờ nhạt.
. Đây là thứ hai tôi nhận tham gia bảo vệ cho người lao động với số lượng tranh chấp tập thể đông đảo với cùng một doanh nghiệp. Lần trước là một doanh nghiệp ở Miền Tây Nam bộ. Giờ là một doanh nghiệp có gốc ở tận Miến Bắc xa xôi.
. Tập hồ sơ lên đến hơn 4.900 bút lục tương đương khoảng hơn 7.000 trang A4. Khối lượng hồ sơ như vậy nhưng tranh thủ đẩy nhanh sao chụp trong một buổi chiều. Qua hồ sơ đó mới thấy được vị CEO đại diện cho người lao động đã xả thân cho công việc to lớn như thế nào. Một khi họ làm việc vì “cái tâm” thì mới thấy sức lao động của họ dành cho công việc nhiều lắm. Bao nhiêu đơn từ người ấy soạn gửi đi Tòa án, Tổng Liên đoàn Lao động; Bộ Công thương; Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Chính phủ; báo chí, bao nhiêu chứng cứ mà người ấy thu thập cung cấp cho tòa, bao nhiêu cuộc họp mà người ấy tham dự… để giải quyết cho quyền lợi người lao động, tôi thật đáng nễ.
. Giờ thì tôi sẽ ké thêm đôi vai gầy vào cùng để hỗ trợ vụ kiện.
. Ra khỏi Toà nhìn thấy Toà mang chiếc áo mới, lòng phấn khởi vì chắc hẳn Công lý cũng sẽ luôn luôn mới.
.
Ls.Lễ.27/11/2019.

Luật Tín Nghĩa

CategoryKý sự
logo-footer