. Khi một tai hoạ ập đến, người trong cuộc cần lắm tấm lòng nhân hậu của những người cưu mang giúp đỡ, chìa một bàn tay ra kéo người lỡ vận đi lên là góp phần xã hội thêm nồng ấm. Nhưng vượt lên trên hết đó là Thần Công Lý chiếu mệnh soi sáng sự thật vụ án là gì? Thần Công Lý sẽ trả lại sự công bằng cho lẽ phải, bảo vệ cái đúng, xử phạt cái sai.
. Nhưng đâu đó vẫn có những vụ án oan sai còn tồn tại, hoặc là do lỗi nghiệp vụ mà cả thầy phán lẫn thầy cãi không nhìn ra nên hậu quả nhiều bản án phải sửa hoặc huỷ để xét xử lại từ đầu. Khi đó có người chua cay nói rằng “Thần Công Lý bận đi diễn hài”. Bởi thực tế ở Việt Nam có một diễn viên hài nghệ danh như thế thiệt.
. Hãy nhìn những con người tìm đến Tòa án họ cần gì?
. Bước đường cùng họ mới tìm đến Tòa án để được Thần Công lý chở che.
. Ngày trước người xưa đặt cái trống trước huyện đường để dân đen đánh trống kêu án, và quan huyện đích thân xử án. Ngày nay quan tòa không để cái trống nữa, người dân có thể vào trực tiếp nộp đơn khiếu kiện nhưng muốn gặp chánh án là điều không dễ. Hoặc đâu đó vẫn còn những cán bộ nhân danh Công Lý nhưng lạnh nhạt trước chính lẽ phải Công Lý.
. Nhân danh Công Lý phải là pháp luật. Luật pháp nghiêm minh không chưa đủ. Sự nghiêm minh ấy phải bắt nguồn từ cái tâm của thầy phán, thầy cãi; và không được phép muộn màng, lạnh nhạt với bất kỳ tình huống pháp lý nào.
. Hai tháng cuối năm chạy đua cùng Công Lý, bao niềm vui nổi buồn đan xen trong lòng thầy cãi và cả thầy phán.
.
Ls.Lễ.10/12/19

Luật Tín Nghĩa
Toà án TpHCM hiện nay 2019. (đã khoác áo mới)

CategoryKý sự
logo-footer