. Toà án, nơi: hỉ, nộ, ái, ố là những thái độ tinh thần, hành động… đều được biểu cảm ở những người đi kiện, đi hầu kiện và cả những thầy cãi hoặc trực tiếp làm công tác xét xử vụ kiện của thầy phán.
. Người đi kiện thì có thể thắng kiện hoặc thua kiện.
. Người bị kiện thì có thể bị đền kiện hoặc thoát đền.
. Cũng có khi cả hai có thể hoà giải được khi chấp nhận nhường một để được hai hoặc chấp nhận mất hai chỉ lấy một vì có được một còn hơn mất hết. Hoặc cũng chấp nhận hoà giải để giữ lại tình cảm dù mong manh.
. Khi thắng kiện trong lòng vui như hội, như trời đất không còn rộng lớn, mọi thứ như ban mai buổi sáng hít thở không khí trong lành sau một giấc ngủ đầy ác mộng. Thắng kiện rồi thì đến khâu thi hành án thì có thể gặp ác mộng tập 2?
. Bên thua kiện bàng hoàng, giận dữ, chẳng hiểu tại sao thua kiện rồi hẹn gặp đấu tiếp ở phúc thẩm, giám đốc thẩm. Nhưng cũng có người thua cười thầm, thua chỉ là hình thức chứ đã thắng ở nhiều mặt khác?
. Người phán xử tâm trạng cũng rối bời, làm sao lợi ích cân đối bên nguyên, bên bị nhưng thi thoảng vẫn có luồng gió lạnh thổi ngang nên phải đóng cửa cho ấm lòng suy nghĩ xét xử sao cho công bằng, công lý? Nhiều lúc bật cười khi phá được án khó, hoặc tháo gút được mối quan hệ phức tạp đan xen trong cùng vụ kiện. Nhưng có khi cũng ngậm ngùi khi bị cấp trên huỷ án hay dư luận phản đối.
. Hầu Toà có thể đắng nhiều hơn ngọt?
.
Ls.Lễ. 09-12-19

Luật Tín Nghĩa

CategoryKý sự
logo-footer