. Thầy cãi có người bạn học chung đại học Luật Tp.HCM, nay làm việc ở Toà án Tp.HCM. Một hôm gặp nó tại sân toà, tôi hỏi “Mày về làm việc ở Toà cấp thành có gì hơn ở quận?”
. Nó nói, “Từ ngày tao về đây bỗng nhiên suy tư hơn nhiều. Bởi lẽ, tao đang làm việc tại một nơi được xem là di tích lịch sử, dấu ấn của đất Sài Gòn, tuổi thọ của Toà pháp đình này lớn tuổi hơn ba đời nhà tao cộng lại. Mày nhìn đi, sân toà kia đã in bao nhiêu dấu chân của bao nhiêu số phận con người đến Toà này. Buồn có, vui có, oan nghiệt có, sinh tử có, chia ly có, đoàn viên có…”
. Hiện nay toà nhà đang sửa chữa thay áo mới nhưng vẫn chọn theo màu vải cũ (vàng ố) vì đã ghi dấu ấn đặt trưng ngành tư pháp.
. Thân phận con người: “nhục” hay “vinh” đều phụ thuộc vào lương tâm của những người cầm cân nãy mực: thẩm phán, hội thẩm, công tố, luật sư hoặc từ lòng chân thật của nguyên đơn, bị đơn, bị can, bị cáo, bị hại… có đúng với bản chất sự thật những vụ việc họ đã và đang làm hay không?
. Mỗi con người khi bất đắc dĩ mới ra toà, ông bà đã nói “Vô phúc đáo tụng đình” thì lúc đấy luôn nghĩ tới thần Công Lý để cầu mong Thần chiếu mệnh, phù hộ. Còn trước khi hành động đôi lúc bất cần luật pháp thì Thần Công Lý đang ở đâu nơi xa lắm mà họ không hề suy nghĩ tới.
. Cũng hay, cái nghề thầy phán, thầy cãi được tiếp xúc bao số phận con người, biết được mặt trái của xã hội bóng bẫy, lộng lẫy nhưng luôn ẩn chứa nhiều nghịch lý bên trong.
(Còn tiếp).
.
Ls.Lễ. 07/12/19
Ảnh TAND TpHCM đang trùng tu thay áo mới.

CategoryKý sự
logo-footer