Vì sao người xưa đặt tên là đường Công Lý, phải chăng vì đi ngang qua Pháp đình Sài Gòn nơi Nữ thần Công Lý đang ngự trị tại Pháp đình Sài Gòn (gọi là Toà án)?

Toà án là một công trình kiến trúc ra đời từ cuối thế kỷ 19, do một kiến trúc sư người Pháp mang tên Bourard thiết kế và kiến trúc sư Foulhoux trông coi việc xây dựng từ năm 1881 đến năm 1885 thì khánh thành.

Tòa án lúc đầu được xây dựng theo hình chữ H, gồm 2 tầng và một tầng hầm. Mỗi tầng với chiều cao 5,2m2 để đón nhận những luồng gió từ không gian thoáng đãng quanh khuôn viên, lùa vào các hành lang để dẫn vào phòng làm việc. . Công trình Toà án sự kết hợp giữa kiến trúc Châu Âu, kiến trúc La Mã, văn hoá Phương Tây, Phương Đông mang nhiều ý nghĩa. Nổi bật nhất là bức tượng và phù điêu trên tiền sảnh dưới mái cao nhất của tòa nhà.

Tượng nữ thần Công lý tay phải cầm kiếm, tay trái để lên cuốn sách ghi chữ CODE (bộ luật). Tượng hai người Việt Nam ngồi hai bên: người phụ nữ tóc búi cao, tay cầm nón, người đàn ông đội khăn với nét mặt nghiêm trang chăm chú. Phải chăng tác giả muốn nói: Việc xét xử phải có nhân dân tham gia?

Được khánh thành từ 1885 đến nay 2019 thì Toà án này đã tồn tại 135 năm sương gió, thuộc nhóm các công trình kiến trúc cổ xưa nhất tại TpHCM. Nét cổ kính của toà nhà là một tác phẩm nghệ thuật bậc nhất mà cả hệ thống ngành toà án tại Việt Nam hiện nay chưa thấy toà án nào có thể đẹp hơn?!

Toà án được bao bọc bởi 4 con đường: Nam Kỳ Khởi Nghĩa (mặt chinh), Lý Tự Trọng, Nguyễn Trung Trực và Nguyễn Du. Bên kia đường Nguyễn Du chính là Dinh Độc Lập nơi làm việc của nhiều cấp chính quyền điều hành của Sài Gòn cũ.

Hiện nay là điểm tham quan thu hút nhiều khách du lịch đến TpHCM.

Đã chọn nghiệp làm thầy cãi thì trong đó có hai hướng hành nghề: Tư vấn hoặc Tố tụng. Với Tư vấn thì thầy cãi chỉ tác nghiệp tư vấn pháp lý tại văn phòng riêng của mình hoặc có thể đại diện thân chủ làm việc với các cơ quan chính quyền. Còn với thầy cãi chọn Tố tụng thì thường xuyên có mặt tại Toà án để bảo vệ thân chủ trong các phiên xét xử, hoà giải… của Toà. Và trong đời hành nghề thầy cãi tố tụng cũng nên ít nhất một lần nhận cãi một vụ án ở Toà án cổ xưa nhất Việt Nam, để được tận mắt thấy mặt Nữ thần Công Lý đang ngự trị cai quản ở đây.

(Còn tiếp)

Ls.Lễ.
Luật Tín Nghĩa

CategoryKý sự
logo-footer