. Năm 1994, khi còn là sinh viên Luật, từ tình cờ đọc trên báo về tấm ảnh “Mẹ con ngày gặp mặt”, với khí thế tuổi trẻ, tôi cùng nhóm bạn trong khoa đã tìm về xã Tân Thạch, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre thăm ông Lê Văn Thức và mẹ là bà Trần Thị Bính vẫn còn sống.

Được trò chuyện với hai nhân vật trong tấm ảnh lịch sử ở ngoài đời thật thú vị. Hai người vẫn sống đơn sơ nhà tường gạch, mái tôn bên cạnh vườn cây trái xung quanh. Ấy thế mới biết họ hy sinh nhiều nhưng vẫn sống đạm bạc, miễn sao họ luôn tươi cười bởi họ hy sinh là muốn để cuộc sống luôn yên bình. Ông Thức an phận với công việc của mình và nghỉ hưu vào năm 1991 với chức danh Huyện ủy viên, Phó phòng Công nghiệp huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.
.Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người
Về tấm ảnh lịch sử:
. Tấm ảnh “Mẹ con ngày gặp mặt” đã đi vào lịch sử thời cách mạng Việt Nam, tác giả là nghệ sĩ nhiếp ảnh Lâm Hồng Long. Tại Đại hội Nhiếp ảnh Quốc tế tổ chức ở Tây Ban Nha năm 1991, tấm ảnh được trao Bằng Tuyên dương Danh dự (Mencin Honor).
. Nhân vật chính trong tấm ảnh là ông Lê Văn Thức, sinh năm 1941, người tử tù có số 268 ở Côn Đảo. Sau 7 năm liên tục ở trại tù tử hình, sáng 30/4/1975, ông cùng các đồng chí trong lao tù đã vô cùng vui mừng, khi nghe được tin Sài Gòn giải phóng.
. Đến sáng ngày 05/5/1975, ông cùng những tù nhân Côn Đảo trở về đến đất liền tại bến Rạch Dừa, Vũng Tàu. Người mẹ của ông Thức nghe tin từ Bến Tre ra Vũng Tàu đón ông Thức. Giây phút gặp nhau xúc động ấy đã được phóng viên ảnh Lâm Hồng Long chụp lại.
(Nguồn Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam).
.
Ls.Lễ. 30-4-20.
Tấm ảnh tôi photo từ một tờ báo vào năm 1994 lưu giữ đến nay.

CategoryKý sự
logo-footer